fbq('track', 'PageView');

Quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ cho thuê lại lao động

Quan hệ lao động là một quan hệ rất nhạy cảm nhưng được tồn tại song song với cuộc sống con người. Chính vì tính nhạy cảm đó nên quan hệ này phải được  thiết lập bằng hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý cho các bên với nhiều nội dung khác nhau. Bên cạnh đó quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ cho thuê  lại lao động cũng cần được quy định rõ và đúng theo quy định của pháp.  Dưới nội dung bài viết này Hãng luật Cộng đồng chia sẻ một số kiến thức về “Quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ cho thuê lại lao động”.

Quyền và nghĩa vụ của Doanh nghiệp cho thuê

Trong quan hệ cho thuê lại lao động, Doanh nghiệp cho thuê đóng vai trò chính  là người sử dụng lao động đối với người lao động và bên cung cấp dịch vụ đối với bên thuê lại lao động. Với mỗi tư cách chủ thể khác nhau thì bên Doanh nghiệp cho thuê lại có quyền và nghĩa vụ khác nhau. 

Với tư cách là người sử dụng lao động trong quan hệ lao động, Doanh nghiệp cho thuê có đầy đủ các quyền như: Tuyển dụng, bố trí, điều hành lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh,khen thưởng, kỷ luật, yêu cầu tập thể lao động đối thoại, thương lượng ký kết thỏa ước tập thể, tham gia giải quyết tranh chấp lao động. 

Đối với bên thuê lại lao động Doanh nghiệp cho thuê có nghĩa vụ bảo đảm đưa người  lao động có trình độ phù hợp với nhu cầu của bên thuê lại lao động và nội dung của hợp  đồng lao động đã ký với người lao động. Thông tin cho bên thuê lại lao động thông tin của người lao động, đảm bảo chất lượng của người  lao động cho thuê đáp ứng được các yêu cầu của bên thuê lại lao động đặt ra …

Ngoài nghĩa vụ đối với người sử dụng lao động nói chung như ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Thực hiện nghĩa vụ của người  sử dụng lao động như trả tiền lương, tiền thưởng  của ngày nghỉ lễ, trợ cấp thôi việc, mất việc làm,đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động… thì nghĩa vụ của doanh nghiệp cho thuê còn được được quy định như Thông báo cho người lao động biết nội dung của hợp đồng cho thuê lại lao động, đảm bảo trả lương cho người lao động thuê lại không thấp hơn tiền lương của người lao động của  bên thuê lại lao động ….

Quyền và nghĩa vụ của bên thuê lại lao động 

Cũng giống như doanh nghiệp cho thuê, Quyền và nghĩa vụ của bên thuê lại lao động cũng được quy định với hai tư cách đó là bên sử dụng dịch vụ cho thuê lại lao động và  chủ thể trực tiếp điều hành, quản lý  người lao động cụ thể:

Quyền của bên thuê lại lao động liên quan đến tư cách là bên sử dụng dịch vụ với Doanh nghiệp cho thuê và Chủ thể quản lý điều hành quá trình làm việc trực tiếp của người lao động nên có một số quyền như: Trả lại người lao động nếu như không đáp ứng yêu cầu như đã thỏa thuận hoặc vi phạm kỷ luật lao động. Cung cấp cho doanh nghiệp cho thuê chứng cứ về hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động; Điều hành giám sát trực tiếp người lao động được thuê trong thời gian làm việc. ..

Các nghĩa vụ của bên thuê lại lao động được pháp luật quy định chủ yếu xoay quanh  nghĩa vụ đối với người  lao động đó là Thông báo, hướng dẫn cho người lao động biết nội quy lao động và các quy chế khác của  mình; Không phân biệt đối xử về điều kiện lao động với người lao động thuê lại và người lao động của mình;  Thỏa thuận với người lao động thuê lại nếu huy động họ làm đêm, làm  thêm giờ ngời  nội dung hợp đồng cho thuê  lại lao động; Đảm bảo các quyền lợi cơ bản nhất cho người  lao động, người lao động chỉ có nghĩa vụ thực hiện đúng những công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng họ không có nghĩa vụ phải thực hiện các công việc khác. Bên thuê  lại lao động không được chuyển người lao động thuê lại cho người sử dụng lao động khác. 

Quyền và nghĩa vụ của người lao động được thuê lại 

Người lao động thông thường nói chung hay người người lao động cho thuê lại nói riêng theo quy định đều được hưởng các quyền được làm việc, tự do lựa chọn việc làm,nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ  nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử, hưởng lương phù hợp với với  trình độ kỹ năng trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động, được bảo hộ lao động làm việc trong điều kiện đảm bảo về an toàn, vệ sinh lao động, nghỉ theo chế độ nghỉ hằng năm có lương và được hưởng phúc lợi tập thể; Thành lập gia nhập hoạt động công đoàn,  tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu tham gia đối thoại với người sử dụng lao động , thực hiện quy chế dân chủ và được tham vấn tại nơi làm việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tham gia quản lý nội quy của người sử dụng lao động;Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật ; thỏa ước lao động tập thể; Chấp Hành kỷ luật lao động; thực hiện các quy định của pháp luật  về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

Người lao động được trả lương không thấp hơn tiền lương của những người lao động bên thuê lại lao động có cùng trình độ, làm cùng công việc hoặc công việc có giá trị như nhau. 

Người lao động  là chủ thể đại diện cho Doanh nghiệp cho thuê thực hiện các công việc đã thỏa thuận với bên thuê lại lao động, do vậy họ cũng phải có  nghĩa vụ nhất định: Người lao động phải thực hiện công việc theo hợp đồng lao động  đã ký với doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động  và Chấp hành một số nội quy lao động, kỷ luật lao động sự điều hành hợp pháp và tuân thủ thỏa ước lao động tập thể của bên thuê lại lao động; Đảm bảo quá trình lao động của mình mang lại lợi ích, hiệu quả cho bên thuê lại lao động thông qua việc thực hiện các công việc đã được thỏa thuận và chấp nhận trước đó. 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ cho thuê lại lao động. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#thaydoidangkykinhdoanh #Thanhlapdoanhnghiep

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6085
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon