fbq('track', 'PageView');

Những điều cần biết về hợp đồng cho thuê lại lao động theo pháp luật

Hợp đồng lao động cho thuê lại lao  động là một trong những nội dung không thể thiếu trong quan hệ lao động. Loại hợp đồng cho thuê lại lao động được thực hiện với tư cách như là một ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Loại hợp đồng này có rất nhiều điểm đặc thù và khác biệt hơn so với những loại hợp đồng thông thường. Bởi doanh nghiệp cho thuê lại lao động tuyển dụng người lao động không phải với mục đích sử dụng người lao động trực tiếp, các nội dung cơ bản trong hợp đồng lao động sẽ không thể được xác định một cách cụ thể ngay từ đầu như công việc, kỷ luật lao động, an toàn lao động… và có những nội dung đặc biệt. Dưới nội dung bài viết này Hãng luật Cộng đồng chia sẻ một số kiến  thức về Những điều cần biết về hợp đồng cho thuê lại lao động theo pháp luật”.

Hợp đồng cho thuê lại lao động là gì?

Hợp đồng cho thuê lại lao động là hợp đồng được giao kết bởi hai chủ thể là Doanh nghiệp cho thuê và Bên cho thuê lại lao động. Đây là mục tiêu chính và các Doanh nghiệp cho thuê hướng tới bởi kết quả của Hợp đồng này chính là lợi nhuận, là khoản phí dịch vụ mà Doanh nghiệp cho thuê hưởng khi tiến hành hoạt động cho thuê lại những lao động thuộc quyền quản lý của mình.

Chủ thể loại hợp đồng này là các bên Doanh nghiệp cho thuê và bên thuê lại lao động nhưng không có mối quan hệ Công ty mẹ- Công ty con, tập đoàn kinh tế mà doanh nghiệp cho thuê này là doanh nghiệp thành viên. Việc quy định như vậy để khắc phục tình trạng doanh nghiệp lợi dụng nhằm trốn  tránh các nghĩa vụ tài chính , làm méo mó quan hệ việc làm và rối loạn thị trường. 

Về hình thức hợp đồng, hợp đồng cho thuê lại lao động phải được ký kết bằng văn bản bởi quyền và nghĩa vụ các bên liên quan đến hợp đồng này không chỉ giới hạn đối với các chủ thể giao kết hợp đồng mà còn liên quan đến một chủ thể khác là người lao động. Do vậy việc nội dung được thể hiện j bằng bản là cơ sở để các bên bảo vệ quyền và nghĩa vụ chính đáng của mình. Đặc biệt cho thuê lại lao động lại là quan hệ đặc thù có nhiều vấn đề về phân định quyền và nghĩa vụ của hai chủ thể đối với người lao động.

Nội dung cơ bản của hợp đồng lao động

Về nội dung chủ yếu của hợp đồng cho thuê lại lao động được quy định tại bộ luật lao động 2019 với các nội dung chủ yếu:

Nơi làm việc, vị trí việc làm cần sử dụng lao động cho thuê lại, nội dung cụ thể của công việc, yêu cầu  cụ thể đối với người lao động thuê lại. Nội dung này thể hiện sự mô tả chính xác công việc mà người lao động phải làm. So với các nội dung được thỏa thuận trong hợp đồng lao động . Căn cứ theo nhu cầu của Bên thuê lại lao động và sự đồng ý của Doanh nghiệp cho thuê lại lao động và người lao động, các nội dung phải được xác lập một cách hợp pháp và đảm bảo  thực thi trên thực tế. 

Thời hạn thuê lại lao động, thời gian bắt đầu làm việc của người lao động. Tùy vào nhu cầu của Bên thuê  lại lao động các bên thỏa thuận về thời hạn thuê lại lao động. tuy nhiên việc thỏa thuận vấn đề này cần có nhiều lưu ý như sau:

Thứ nhất, thời hạn cho thuê lại lao động tối đa tại Việt Nam là không quá 12 tháng, việc này được quy định dựa trên tính chất của quan hệ cho thuê lại lao động, hoạt động này dựa trên  nhu cầu đột ngột về lao động hoặc thay thế thế tạm thời người lao động của công ty…trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, việc xác định khoảng thời  gian như vậy thể hiện tính thời vụ của hoạt động và nhằm  hạn chế  việc kinh doanh sức lao động trá hình thông qua hình thức cho thuê lại lao động.

Thứ hai, thời hạn lao động phải căn cứ vào thời hạn hợp đồng lao động mà người lao động đã ký với Doanh Nghiệp cho thuê lại. thời hạn cho thuê lại lao động không thể vượt quá thời hạn của hợp đồng lao động vì quá thời hạn này Doanh nghiệp cho thuê không còn trách nhiệm và có quyền cho bên thuê lại người lao động nữa.  

Thứ ba, thời hạn lao động phải căn cứ vào thời hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động. Thời hạn cho thuê lại lao động không thể vượt quá thời hạn thời hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, điều kiện an toàn lao động vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Đây là các nội dung gắn liền với nơi làm việc của người lao động vì vậy cần thiết phải quy định tại Hợp đồng cho thuê lại lao động. Doanh nghiệp cho thuê lại lao động cần chú ý điều này để đảm bảo cho người lao động môi trường lao động an toàn và lành mạnh.

Nghĩa vụ của các bên đối với người lao động: Người lao động không phải là chủ thể chính trong hợp đồng cho thuê lại lao động, tuy nhiên lại là chủ thể có quan hệ mật thiết đến cả bên Doanh nghiệp cho thuê và Bên thuê lại lao động. Để không bị trồng chéo về nghĩa vụ và để đảm bảo cho người  lao động có đầy đủ quyền lợi, tránh tình trạng tranh chấp đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi giao kết hợp đồng các bên cần phải phân chia hợp lý, phân định rõ ràng trong hợp đồng cho thuê lại lao động. 

Mọi thông tin vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Những điều cần biết về hợp đồng cho thuê lại lao động theo pháp luật. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#thaydoidangkykinhdoanh #Thanhlapdoanhnghiep

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon