Những điều cần biết rõ về sử dụng và bảo hộ nhãn hiệu

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đều đã hiểu về tầm quan trọng của nhãn hiệu và bảo hộ nhãn hiệu. Nhãn hiệu là dấu hiệu có khả  năng phân biệt hàng hóa, sản phẩm dịch vụ do một doanh nghiệp, cá nhân sản xuất hoặc cung cấp với những hàng  hóa và dịch vụ của  các doanh nghiệp khác. Để hiểu cung cấp kiến  thức sâu hơn và những lý do tại sao nhà kinh doanh nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ nhãn hiệu có gì khác so với những loại bảo hộ sở hữu trí tuệ còn lại. Dưới nội dung bài viết này Hãng luật cộng đồng chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc một số kiến thức quan trọng đó, giúp bạn đọc hiểu rõ về nhãn hiệu, phục vụ  cho hoạt động kinh doanh của mình.

Nhãn hiệu là gì?

Như đã nói ở phần giới thiệu trên, nhãn hiệu là dấu hiệu có khả  năng phân biệt hàng hóa, sản phẩm dịch vụ do một doanh nghiệp, cá nhân sản xuất hoặc cung cấp với những hàng  hóa và dịch vụ của  các doanh nghiệp khác. 

Hiện nay có rất nhiều cách để tạo nên một nhãn hiệu, bất kỳ chữ cái, từ ngữ, chữ số,hình vẽ, sự lắp đặt, tiêu đề quảng cáo, nhãn hàng thiết kế riêng hoặc kết hợp chúng với nhau đều có thể tạo ra một nhãn hiệu độc đáo nhằm phân biệt hàng hóa và dịch vụ giữa các nhà kinh doanh với nhau.

Ví dụ: Cùng là nước giải khát thì các đơn giản phổ biến nhất để phân biệt loại nước giải khát đó của công ty nào là dùng nhãn hiệu cụ thể như: Cocacola, pepsi, sprite…

Chức năng của nhãn  hiệu

Nói về nhãn hiệu chúng ta thường hiểu chức năng chủ yếu là nhận diện thương hiệu, nhưng trên thực tế chúng có rất nhiều chức năng khác  nhau nhưng chủ yếu gồm các loại dưới đây:

Thứ nhất nhãn hiệu giúp khách hàng nhận ra sản phẩm (dù là hàng hóa hay dịch vụ) của một doanh nghiệp, một cá nhân cụ thể nhằm phân biệt cúng với các sản phẩm trùng hoặc tương tự do các đối thủ cạnh tranh cung  cấp. Khách hàng hài lòng với một sản phẩm do công ty bạn cung cấp, sau đó có nhu cầu sử dụng lại, nếu không có nhãn hiệu để phân biệt rất có thể sẽ mua phải những  sản phẩm tương tự. Do đó công ty, cá nhân kinh doanh cần xây dựng, thiết kế một nhãn hiệu độc đáo để giúp cho người tiêu dùng phân biệt dễ dàng.

Thứ hai nhãn hiệu giúp cho doanh nghiệp phân biệt được sản phẩm của mình với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Như trong hoạt động quảng cáo và tiếp thị nhãn hiệu là chìa khóa, là điểm nhấn để xây dựng hình ảnh và uy tín về các sản phẩm của công ty trong mắt người tiêu dùng.

Thứ ba nhãn hiệu tạo động lực cho các công ty đầu tư và việc duy trì hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm bảo đảm rằng sản phẩm mang nhãn hiệu có uy tín tốt.

Nhãn hiệu khác gì với tên thương mại

Trong thực tế hoạt động nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký thành lập nhầm tưởng rằng tên thương mại trong Giấy đăng ký kinh doanh sẽ được tự động bảo hộ và bảo hộ luôn cho thương hiệu của mình. Đó là một lầm tưởng lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tên thương mại là tên gọi đầy đủ của doanh nghiệp ví dụ Công ty TNHH ABC, Công ty cổ phần xây dựng… gắn liền với công ty của mình. Một công ty chỉ có một tên thương mại chính tên này dùng để phân biệt công ty này với công ty khác. Còn nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa dịch vụ công ty này với công ty khác. một doanh nghiệp chỉ có một tên thương mại chính nhưng lại có thể có nhiều nhãn hiệu để thể hiện cho nhiều loại hàng hóa dịch vụ khác nhau. 

Tại sao phải bảo hộ nhãn hiệu?

Dựa vào chức năng của nhãn  hiệu mà chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi trên. Doanh nghiệp đều nhận thức được rõ nhãn hiệu dùng để phân biệt sản phẩm dịch vụ của mình với sản phẩm  của đối thủ cạnh tranh. Nhưng lại chưa hiểu rõ về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Bảo hộ nhãn hiệu là cơ chế doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu của mình tại cơ quan nhà nước. Việc này nhằm mục đích:

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc làm mang đến cho bạn độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó, ngăn cản người khác tung ra thị trường một sản phẩm, hàng hóa có tên tương tự gây nhầm lẫn với sản phẩm của bạn. Nếu không bảo hộ nhãn hiệu công ty khác sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của bạn, hưởng lợi từ uy tín, lỗi liên hệ mà bạn đã tạo dựng với khách hàng bấy lâu nay.

Tóm lại, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản  phẩm sẽ mang lại những giá trụ sau:

  • Bảo đảm cho khách hàng có thể phân biệt được các sản phẩm của công ty khác nhau.
  • Giúp tạo ra khác biệt giữa các sản phẩm cùng loại.
  • Tạo ra cho doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh một công cụ tiếp thị, là cở để xây dựng uy tín công ty và hình ảnh một thương hiệu.
  • Có thể là một phần trong hợp đồng nhượng quyền thương mại.
  • Khuyến khích các công ty đầu tư vào việc duy trì chất lượng sản phẩm để không lừa dối người tiêu dùng. 

Trên đây là bài viết chia sẻ một số kiến thức về bảo hộ nhãn hiệu, bài viết mang tính chất tham khảo. Trong quá trình nghiên cứu nếu có bất kỳ vướng mắc nào bạn đọc liên hệ với chuyên viên tư vấn của Hãng Luật cộng đồng Ms.Ngân qua ? 0943991632 để được giải đáp nhanh nhất!

#Sohuutritue #Dangkybaohonhanhieu

#Hangluatcongdong

____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: cabinlawvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Thượng – Đống Đa – Hà Nội


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6031
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon