fbq('track', 'PageView');

Nội dung quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Quyền tác giả và nội dung quyền tác giả là hai thuật ngữ, khái niệm khác nhau hoàn toàn nhưng lại có liên quan đến nhau. Như chúng ta đã biết quyền  tác giả là khái niệm rộng  xác định tất cả các vấn đề liên quan đến tác phẩm, thì nội dung quyền tác giả thì khá là xa lại? Như vậy nội dung quyền tác giả là gì? Nội dung quyền sở hữu trí tuệ gồm những vấn đề nào? Để xác định vấn  đề này Hãng Luật Cộng đồng chia sẻ tới bạn đọc vấn đề “Nội dung quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ”  dưới nội dung sau:

Nội dung quyền tác giả là gì?

Nội dung quyền tác giả là tổng hợp các lợi ích tinh thần và lợi ích vật chất mà một chủ thể được hưởng do việc sáng  tạo ra sản phẩm  hoặc là chủ sở  hữu đối với tác phẩm đó. Nội dung quyền tác giả thể hiện một phạm vi mức độ nhưng phụ thuộc vào  vai trò , vị trí của họ.

Nội dung quyền tác giả gồm những quyền nào?

Quyền nhân thân

Quyền nhân thân là quyền mang yếu tố tinh thần của chủ thể đối với tác phẩm, căn cứ vào tính chất  chuyển dịch các quyền nhân thân được phân chia thành hai nhóm: quyền nhân thân không thể chuyển dịch và quyền nhân thân có thể chuyển dịch.

Quyền nhân thân không thể chuyển dịch gồm:

  • Quyền đặt tên cho tác phẩm;
  • Quyền đứng tên tác giả đối với tác phẩm: là quyền khẳng định vị trí tác giả đối với  tác phẩm, quyền được thừa nhận là tác giả.
  • Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới  bất kỳ hình  thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của  tác giả. 
  • Quyền công bố hoặc cho người khác công bố tác phẩm;

Các quyền  tài sản  đổi với  tác phẩm  

Quyền tài sản đối với tác phẩm gồm:

  • Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng là việc  trình bày tác phẩm theo hình  thức, phương tiện nhất định để truyền tải các tác phẩm  cho công chúng có thể tiếp cận được. Quyền này gắn liền  với  những tác phẩm văn học, nghệ thuật mà việc thưởng thức thường được thông qua quá trình biểu diễn.
  • Quyền làm tác phẩm phái sinh là sự phát triển, làm mới  một tác phẩm đã có. Tác  phẩm phái sinh mang các yếu tố đặc trưng, tiêu biểu của tác phẩm gốc, vì vậy việc công bố khai thác tác phẩm phái sinh là việc công bố, khai tác phẩm gốc. Tổ chức, cá nhân khi muốn làm tác phẩm phái sinh phải  xin phép và trả nhuận bút, thù  lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả gốc đang trong thời gian bảo  hộ.
  • Quyền sao chép tác phẩm: tác phẩm khi được công bố  có thể dễ dàng bị người khác sao chép, truyền đạt, phân phối với  phạm vi rộng lớn mà chủ sở hữu rất khó kiểm soát  hiệu quả. Do đó  quyền tác giả quy định quyền này được trao cho độc quyền tác giả tạo các bản sao dưới bất kỳ  hình thức nào, phương tiện nào  hoặc cho phép người khác  tạo ra bản sao. Việc này nhằm  đảm bảo quyền và lợi ích tối đa cho chủ sở hữu.
  • Truyền đạt tác phẩm đến công chúng: là việc tải tác phẩm hoặc  bản sao  tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử  hoặc bằng bất kỳ phương tiện nào  khác mà công chúng có thể tiếp cận được tác phẩm đó. 
  • Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính: Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính là quyền của chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện việc cho thuê để khai thác, sử dụng có thời hạn.

Các quyền tài sản thường có thời hạn nhất định không thời hạn này là 50 năm sau khi tác giả chết. Thời gian này pháp luật các quốc gia sẽ quy định khác nhau, trong thời gian này tác giả và người thừa kế sẽ được hưởng lợi về tài chính trong một thời hạn nhất định. 

Tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả có thể thực thi các quyền theo thủ tục hành chính tại Tòa án thông qua việc  thanh tra cơ sở sản xuất để thu thập bằng chứng về việc xâm phạm quyền tác giả. Chủ sở hữu có thể nhận được lệnh từ Tòa án để ngăn chặn các hành vi vi phạm cũng như yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại về tài chính hoặc sự thừa nhận.

Trên đây là bài viết  về “Nội dung quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ” Trong quá trình  nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Nội dung quyền tác giả theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#Sohutritue

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon