fbq('track', 'PageView');

Những loại nhãn hiệu thông dụng được sở hữu trong sở hữu trí tuệ

Nhãn hiệu là một trong những đối tượng quyền sở hữu công nghiệp. Nhãn hiệu được coi là cầu nối giữa nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Với tầm quan trọng của nhãn hiệu như vậy các công ty kinh doanh, sản xuất có thể sử dụng những loại nhãn hiệu như thế nào để đăng ký bảo hộ cho sản phẩm của mình. Dưới  nội dung bài viết này Hãng Luật Cộng đồng chia sẻ một số kiến thức về “Các loại nhãn hiệu thông dụng được sử trong sở hữu trí tuệ”.

Nhãn hiệu hàng hóa 

Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa cụ thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Có thể hiểu nhãn hiệu hàng hóa gồm các loại:

  • Nhãn hiệu hàng hoá gắn vào sản phẩm, bao bì sản phẩm để phân biệt sản phẩm cùng loại của các cơ sở sản xuất khác nhau;
  • Nhãn hiệu dịch vụ gắn vào phương tiện dịch vụ để phân biệt dịch vụ cùng loại của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác nhau;

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu hàng hoá có thể là: Chữ có khả năng phát âm, có nghĩa hoặc không có nghĩa, trình bày dưới dạng chữ viết, chữ in hoặc chữ được viết cách điệu; Hình vẽ, ảnh chụp; Chữ hoặc tập hợp các chữ kết hợp với hình vẽ, ảnh chụp.

Điều kiện thiết kế nhãn hiệu để bảo hộ cho hàng hóa dịch vụ: Được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố độc đáo, dễ nhận biết; Không trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá của người khác đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hàng hoá (đơn nhãn hiệu hàng hoá) tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá; Không trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu hàng hoá được coi là nổi tiếng.

Các dấu hiệu không được công nhận là dấu hiệu hàng hóa:  Các dấu hiệu không có khả năng phân biệt như các hình và hình học đơn giản, các chữ số, chữ cái, các chữ không có khả năng phát âm, …, trừ trường hợp các dấu hiệu này đã được sử dụng và thừa nhận một cách rộng rãi; Các dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa đảo người tiêu dùng về xuất xứ, tính năng, công dụng hoặc chất lượng của hàng hoá; Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm sản xuất, tên gọi thông thường của sản phẩm;

Nhãn hiệu dịch vụ

Nhãn  hiệu dịch vụ rất giống với nhãn hiệu hàng  hóa về  bản chất. Cả hai đều là dấu hiệu có khả năng  phân biệt. Trong khi nhãn hiệu hàng  hóa dùng để phân biệt hàng hóa của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác thì nhãn hiệu dịch vụ dùng để phân biệt dịch vụ của doanh nghiệp này  với dịch vụ của doanh nghiệp khác. Dịch vụ có thể được hiểu là dịch vụ bất kỳ, có thể liệt kê một số dịch vụ như tài chính, ngân hàng , du lịch, ăn uống, lưu trú…

Nhãn hiệu tập thể

Nhìn chung, nhãn hiệu tập thể do hội liên hiệp hoặc hội hợp tác xã sở hữu nhưng bản thân của các tổ chức này không sử dụng nhãn hiệu tập thể mà chỉ những thành viên của họ có thể ử dụng nhãn hiệu tập thể để tiếp thị sản phẩm. Tổ chức, tập thể sử dụng nhãn hiệu độc quyền trao cho các thành viên cả mình quyền sử dụng nhãn  hiệu với điều kiện họ phải tuân thủ điều kiện/ tiêu chuẩn được quy định trong quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể. Nhãn hiệu tập thể được sử dụng một cách có hiệu quả để dùng tiếp thị sản phẩm của một nhóm doanh nghiệp mà nếu thực hiện riêng lẻ. 

Vì nhãn hiệu tập thể được sở hữu bởi một tổ chức nhưng bản thân tổ chức lại không trực tiếp sử dụng nó mà từng thành viên của tổ chức sử dụng và khai thác các quyền đối với nhãn hiệu đó, đồng thời phải tuân thủ theo các quy định chung đã thiết lập. Do đó loại nhãn hiệu này chịu sự ràng buộc giữa các thành viên khác trong tổ chức. Việc dịch chuyển quyền phải được tất cả các thành viên đồng ý.

Nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu chứng nhận  là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

 Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu được một chủ thể đăng ký để chứng nhận cho hàng hóa/dịch vụ của các chủ thể khác. Cho nên chủ thể xin đăng ký nhãn hiệu chứng nhận là người đại diện cho các sản phẩm có gắn nhãn hiệu chứng nhận và phải có khả năng đảm bảo các tiêu chuẩn chứng nhận. Đây là sự đảm bảo quan trọng cho người tiêu dùng, hạn chế được những hành vi kinh doanh không trung thực. Đó là lý do chủ thể của nhãn hiệu chứng nhận thường là các Tổ chức uy tín, hiệp hội doanh nghiệp hoặc Cơ quan nhà nước.

Nhãn hiệu chứng nhận có thể được sử dụng để chứng nhận nhiều tiêu chí khác nhau như: nguồn gốc xuất xứ, nguyên vật liệu sử dụng, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Nhãn hiệu chứng nhận không được sử dụng bởi chủ nhãn hiệu. Người được quyền gắn nhãn hiệu chứng nhận lên sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn của nhãn hiệu chứng nhận và được sự cho phép của chủ nhãn.

Nhãn hiệu nổi tiếng

Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được cơ quan có thẩm quyền của một nước  nhất định công nhận là nổi tiếng. Để được công nhận như vậy nhãn hiệu phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;
  • Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
  • Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
  • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
  • Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
  • Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
  • Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;
  • Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại phát sinh từ các thông tin trên. Để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#Dangkykinhdoanh

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: cabinlawvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Thượng – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon