fbq('track', 'PageView');

Điều kiện, trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh năm 2022

Khi tham gia vào quan hệ kinh doanh, hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh đặc biệt. Để được thực hiện các hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để có được các quyền kinh doanh của mình. Chính vì vậy hộ kinh doanh cần đáp  ứng rất nhiều điều kiện theo quy định của pháp luật như chủ thể , tên gọi, ngành  nghề kinh doanh…Nhưng trên thực tế cá cá nhân, hộ gia đình muốn kinh doanh loại hình này còn gặp rất nhiều  vướng mắc. Dưới nội dung bài viết này Hãng Luật Cộng đồng chia sẻ tới quý khách hàng nội dung về Điều kiện, trình  tự thủ tục đăng ký  hộ kinh doanh năm 2022.”

Điều kiện về chủ thể 

chủ thể có quyền thành  lập và đăng ký hộ kinh doanh. Theo quy định của pháp luật có  hai loại đối tượng thành lập hộ kinh doanh và làm chủ.

Một là đối với hộ kinh doanh do 1 cá nhân làm chủ thì cá nhân này  phải là công dân Việt Nam, đáp ứng điều kiện về độ tuổi và đáp ứng về điều kiện năng lực pháp luật và năng lwucj hành vi dân sự. 

Hai là đối với hộ kinh doanh do một hộ gia đình làm chủ  thì pháp luật không đặt ra điều kiện về chủ thể đối với từng thành viên trong gia đình.

Điều kiện tên gọi của hộ kinh doanh.

Việc đặt tên cho hộ kinh doanh cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật theo đó  tên gọi  của hộ kinh doanh được cấu thành bởi “Hộ kinh doanh”“Tên riêng”. Trong đó, tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.  Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện.

Ngành nghề kinh doanh

Hộ kinh doanh được kinh doanh ngành nghề  mà pháp luật không cấm, với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện chủ thể phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà pháp luật quy định.

Căn cứ khoản 2 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động.

Theo quy định này, hộ kinh doanh có thể đăng ký những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Hiện nay, theo quy định của pháp luật cấm các hoạt động đầu tư kinh doanh sau đây:

– Kinh doanh các chất ma túy;

– Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;

– Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;

– Kinh doanh mại dâm;

– Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

– Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

– Kinh doanh pháo nổ;

– Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Việc đăng ký hộ kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp huyện thực hiện. Các cá nhân, nhóm người hoặc hộ gia đình khi đăng ký kinh doanh cần thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Thứ nhất cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị một bộ hồ sơ gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện  nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Đối với những ngành nghề mà pháp luật quy định phải có chứng chỉ hành nghề thì hồ sơ cần có bản sao hợp lệ  chứng chỉ hành nghề của cá nhân đi kèm. Đối với những ngành nghề có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ nêu trên phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 

Thứ hai, nộp hồ sơ đăng ký đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi Hộ kinh doanh đạt trụ sở chính.  Sau khi  nộp một bộ  hồ sơ  và đầy đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp  nhận hồ sơ và trao giấy biên nhận cho người đăng ký hộ kinh doanh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ  và trao giấy biên nhận, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, đáp ứng các điều kiện về: Ngành nghề, tên hộ kinh doanh và Lệ phí đúng theo quy định.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận và trao giấy biên nhận, cơ quan có thẩm quyền thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Sau đó cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký trước cho cơ quan thuế cung cấp, Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế- kỹ thuật cấp tỉnh . 

Trên đây là bài viết  về “Điều kiện, trình  tự thủ tục đăng ký  hộ kinh doanh năm 2022. Trong quá trình  nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Điều kiện, trình  tự thủ tục đăng ký  hộ kinh doanh năm 2022. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#Thanhlapdoanhnghiep

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon