fbq('track', 'PageView');

Tính pháp lý của hợp đồng thương mại điện tử và những lưu ý

Hiện nay các hoạt động thương mại điện tử ngày trở nên phổ biến bởi tính tiện lợi, nhanh và dễ dàng. Khác với các hoạt động thương mại truyền thống được thể hiện thông qua các tài  liệu bằng giấy tờ thì hoạt động thương mại điện tử lại sử dụng các phương tiện điện tử để giao dịch và lưu trữ  thông tin. Ngày ngày hoạt động này càng trở nên phổ biến và đa dạng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, phương thức này  giúp cho hoạt động kinh doanh của công ty trở nên dễ dàng, tiện lợi và ít tốn  nhiều chi phí. Được sử dụng rộng rãi như vậy không phải ai cũng có thể hiểu được tính pháp lý  của hợp đồng thương mại điện tử? Có  giá trị pháp lý như thế nào? Cần điều kiện như thế nào? Giá trị pháp lý tính từ thời điểm nào? Bài viết dưới đây Hãng Luật Cộng đồng gửi  đến bạn đọc về vấn đề “Tính pháp lý của hợp đồng thương mại điện tử và những lưu ý”. 

Hợp đồng thương mại điện tử là gì?

Hợp đồng thương mại điện tử là hình thức thể hiện các hoạt động thương mại điện tử  được xác lập nhằm thiện các hoạt động thương mại có giá trị pháp  lý  và được pháp luật điều  chỉnh.

Theo quy định của pháp luật việt Nam Hợp đồng thương mại điện tử là hợp đồng được thiết  lập dưới dạng  thông điệp dữ liệu điện tử. Phương tiện điện tử là một trong những cơ sở để phân biệt hợp đồng điện tử với hợp đồng thông thường hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ  tính, truyền dẫn  không dây, quang học, điện từ hoặc công nghệ tương tự.

Quy trình giao kết  hợp đồng thương mại điện tử

Quy trình giao kết hợp đồng thương mại điện tử cũng có một số đặc thù so với quy trình giao kết hợp đồng thông thường, hợp đồng được hình thành trên cơ sở một bên đưa ra đề nghị giao kết và một bên chấp nhận lời đề nghị giao kết. Trong hợp đồng thương mại điện tử quy trình ký kết hợp đồng được tiến hành một phần hoặc toàn bộ  bằng  phương tiện điện tử, thông qua các thông điệp dữ liệu cụ thể:

 • Quy trình  giao kết hợp đồng thương mại điện tử nói chung. Giá trị của loại hợp đồng này được công nhận khi đáp ứng một số tiêu chí nhất định cụ thể các chứng từ điện tử đáp ứng được tất cả các điều kiện sau:
 • Bảo đảm đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong chứng từ điện tử từ thời điểm thông tin được khởi tạo lần đầu tiên dưới dạng chứng từ điện tử. Một chứng từ điện tử được coi là toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ và hiển thị chứng từ điện tử. 

Tính bảo đảm đủ tin cậy được xác định khi một trong những biện pháp sau được áp dụng trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên  trao đổi và sử dụng chứng từ điện tử:

 • Ký chứng từ điện tử bằng chữ ký số;
 • Lưu trữ chứng từ điện tử tại hệ thống của một tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử ;
 • Có sự đảm bảo từ phía thương nhân, tổ chức cung cấp hạ tầng cho việc khởi tạo, gửi và lưu trữ chứng từ điện tử;
 • Biện pháp khác mà các bên thống nhất lựa chọn;
 • Bảo đảm khả năng truy cập và sử  dụng được dưới dạng hoàn  chỉnh khi cần thiết. Một đề nghị hay chấp nhận đề nghị giao kết  hợp đồng được coi là gửi đi dưới dạng thông điệp dữ liệu khi nó rời khỏi hệ thống thông tin dưới sự kiểm soát của  người khởi tạo hay đại diện của người khởi tạo.

Hiệu lực của hợp đồng 

Hợp đồng thương mại điện tử được giao kết và phát sinh hiệu lực tuân theo quy định của pháp luật chung về hợp đồng. Tại thời điểm chấp nhận lời đề  nghị giao kết hợp đồng phát sinh hiệu lực, hợp đồng sẽ được hình thành từ thời điểm đó,hợp đồng phát sinh hiệu lực từ thời điểm hợp đồng được giao kết  trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác  hoặc pháp luật có quy định khác. 

Hiện nay có nhiều hợp đồng cung cấp dịch vụ thương mại được xác lập thông qua phương tiện điện tử như hợp đồng cung cấp dịch vụ như mạng internet, thuê bao điện thoại, dịch vụ ngân hàng… Đối với những trường hợp này, pháp luật quy định các website cung cấp  dịch vụ thương mại điện tử và các website cung cấp dịch vụ trực tuyến phải đáp ứng các điều kiện:

 • Cho phép khách hàng lưu trữ và hiển thị thông báo chấm dứt hợp đồng trong hệ thống thông tin của mình sau khi gửi đi;
 • Có thể phản hồi để khách hàng biết thông báo chấm dứt hợp đồng của  mình đã được gửi.

Đối tượng của hợp đồng thương mại điện tử

Các chủ thể có quyền thực hiện hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không bị pháp  luật cấm hay hạn chế  kinh doanh.  Đối với những chủ thể cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, mặc dù họ không phải là người bán trực tiếp nhưng phải chịu trách nhiệm ngăn chặn và loại bỏ  khỏi website những thông tin bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa….

Hình thức hợp đồng thương mại điện tử

Đối với hợp đồng thương mại điện tử các điều khoản của hợp đồng xuất hiện trên website thương mại điện tử và được thiết lập dưới dạng các thông điệp dữ liệu thay vì được viết  hoặc in ra giấy như hợp đồng thông thường.

Các thông điệp dữ liệu đáp ứng các điều  kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được thừa nhận có giá trị pháp lý tương đương như văn bản. 

Hợp đồng thương mại điện tử là phải đảm  bảo có thể truy cập và sử dụng được để tham chiếu khi cần thiết thì các hợp đồng được thiết  thì các hợp đồng được thiết lập trên các website này đều phải  được xác lập dưới hình thức văn bản. Đây là cơ sở  pháp lý quan trọng cho các bên khi xảy ra tranh chấp.

Nội dung của hợp đồng trên website thương mại điện tử

Nội dung của hợp đồng được xác lập trên website thương mại điện tử có chức  năng  dặt hàng trực tuyến phải có đầy đủ các nội dung cơ bản sau:

 • Tên hàng  hóa hoặc dịch vụ về số lượng và chủng loại;
 • Phương thức và thời hạn giao hàng cung ứng dịch vụ;
 • Tổng  giá trị của hợp đồng và các chi tiết liên quan đến phương thức thanh toán được khách hàng lựa chọn;

Để hợp đồng thương mại điện tử có giá trị như bản gốc, hợp đồng cần thỏa mãn đồng thời  các điều kiện như:

 • Nội dung của hợp đồng được bảo đảm toàn vẹn kể từ khi được khởi tạo lần đầu  tiên dưới dạng thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh;
 • Nội dung hợp đồng có thể truy cập được và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Trên đây là bài viết  về “Tính pháp lý của hợp đồng thương mại điện tử và những lưu ý”. Trong quá trình  nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Tính pháp lý của hợp đồng thương mại điện tử . Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

# Phaplydoanhnghiep

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon