fbq('track', 'PageView');

Điều kiện trở thành người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp

Người  đại diện theo pháp luật nắm một vị trí  quan trọng trong bộ máy quản trị của  doanh nghiệp. Đây là vị trí thay mặt cho công ty thực hiện rất nhiều các hoạt động như ký kết  hợp đồng, chịu trách nhiệm trước công ty, trước pháp  luật về vị trí của mình. Với tầm  quan trọng đó có phải ai cũng đủ điều kiện để trở thành  người đại diện theo pháp luật không/ Hay cần những điều kiện gì? Dưới nội dung bài viết này Hãng  Luật Cộng đồng chia sẻ một số kiến thức về “Điều kiện trở thành người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp”

Người đại diện theo pháp luật là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020 người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được hiểu là :

“Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.”

Từ định nghĩa đó có thể thấy được một số đặc điểm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

Thứ nhất, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân, và phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ, thay mặt doanh nghiệp  để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, nhằm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Thứ hai, số lượng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thì Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thứ ba, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp  Doanh nghiệp phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Khi chỉ còn lại một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh khỏi Việt Nam phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

Thứ tư người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thực hiện mọi quyền lợi và nghĩa vụ với tư cách đại diện cho doanh nghiệp khi tham gia quản lý điều hành và đại diện cho doanh nghiệp thi tham gia vào mọi hoạt động tố tụng của doanh nghiệp. Trách nhiệm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;

Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về doanh nghiệp mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.

 Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm trách nhiệm đã nêu trên .

Điều kiện để trở thành người đại diện theo pháp luật

Thứ nhất, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Tuy Luật doanh nghiệp 2020 không có quy định trực tiếp về điều kiện trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nhưng tại Khoản 5 Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020 quy định: 

“5. Trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này, đối với doanh nghiệp chỉ còn một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc chết, mất tích, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty.”

Theo quy định đó có thể hiểu những người không có năng hành vi dân sự đầy đủ, bị mất hoặc bị hạn chế thì không có đủ điều kiện trở thành người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Thứ hai, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải cư trú tại Việt Nam.

Điều kiện nảy xuất phát từ thực tiễn chức năng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, là thay mặt doanh nghiệp thực hiện các hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đảm bảo có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp có một người đại diện theo pháp luật thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Thứ ba, Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp. Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp  2020 có quy định một số đối tượng không được thành lập và quản lý doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp với tư cách thay mặt công ty quản lý, và thực hiện các hoạt động của doanh nghiệp. Người đại diện có thể là người thanh lập công ty chính vì đó mà những đối tượng không được thành lập, quản lý doanh nghiệp cũng là những chủ thể không được làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết  về “Điều kiện trở thành người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp” Trong quá trình  nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Điều kiện trở thành người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#Thanhlapdoanhgnhiep

 ___________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon