fbq('track', 'PageView');

Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là bước đầu tiên trong cuộc hành trình hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức đầu tư kinh doanh. Như vậy, sau khi thành lập doanh nghiệp đã có thể đi vào hoạt động ngay chưa? Có phải thực hiện thêm các thủ tục nào khác nữa hay không? 

Khắc dấu công ty 

Con dấu được coi là linh hồn của công ty vì vậy, ngay sau khi được Phòng đăng ký  kinh doanh trao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật… liên hệ với  các đơn vị khắc dấu để làm con dấu cho công ty. 

Ngày có hiệu lực của con dấu do công ty tự quyết định. Hiện nay pháp luật đã bãi bỏ quy định đăng ký thông báo sử dụng mẫu  dấu  với Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạo điều kiện thuận tiện, tự do sử dụng cho doanh nghiệp.

Làm biển hiệu và treo biển hiệu tại trụ sở chính của doanh nghiệp

Khoản 4 Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định tên doanh nghiệp:“Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành”.

Căn cứ vào Luật quảng cáo năm 2012 và Điều 37 Luật doanh nghiệp có thể hiểu Biển hiệu là một nội dung quảng cáo. Việc treo biển hiệu doanh nghiệp cần tuân thủ theo các quy định tại Nghị định 103/2009/NĐ-CP của Chính phủ về ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng quy định về việc treo biển hiệu của doanh nghiệp. Việc đặt biển hiệu trong trong trường hợp này không phải xin phép cơ quan chức  năng.

  Việc treo biển hiệu doanh nghiệp đúng quy định pháp luật không chỉ giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quá trình sản xuất, kinh doanh mà còn tránh được những phiền phức khi cơ quan thuế kiểm tra.

Mở tài khoản ngân hàng 

Sau khi thành lập doanh nghiệp, việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty là không bắt buộc. Đây là quy định mới của Luật doanh nghiệp 2020 tạo sự thoải mái  cho doanh nghiệp hoạt động. 

Nhưng việc mở tài khoản cho doanh nghiệp sẽ có những lợi ích sau:

  1. Nộp thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN…mà không mất công ra ngân hàng hoặc kho bạc;
  2. Thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp trước đối tác và khách hàng;
  3. Thuận tiện trong giao dịch với khách hàng, tiết kiệm thời gian, chi phí;
  4. Chứng minh hợp lệ đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên;
  5. Kiểm soát việc chi tiêu của doanh nghiệp, quản lý tốt vấn đề tài chính doanh nghiệp.

Nộp lệ phí môn bài

Sau khi thành lập, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành kê khai và đóng lệ phí bài, tiền lệ phí môn bài phải đóng dựa vào số vốn điều lệ và thời gian thành lập của doanh nghiệp, nếu đã đăng ký nộp thuế điện tử thì có thể nộp bằng tài khoản ngân hàng của công ty, doanh nghiệp thực hiện đóng lệ phí môn bài tại ngân hàng được Nhà nước ủy nhiệm thu như BIDV, Vietinbank,…

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu mới thành lập công ty, thành lập chi nhánh, thành lập địa điểm kinh doanh, Pháp luật hiện hành miễn  lệ phí môn bài cho doanh nghiệp năm đầu tiên thành lập. Tuy rằng giá trị khoản miễn thuế môn bài là không quá lớn, nhưng đã góp phần không nhỏ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình khởi sự kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chi nhánh của công ty hay địa điểm kinh doanh, giúp giảm thiểu một phần về tài chính, tiết kiệm chi phí, giảm bớt thủ tục hành chính sau thành lập.

Đăng ký sử dụng chữ ký số

  Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã khóa công khai. Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp). Doanh nghiệp sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành thông quan trực tuyến mà không cần phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty.

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. HĐĐT được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Thời hạn bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử là  ngày 01/07/2022.

Trên đây là bài viết tham khảo về những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp. Trong quá trình nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào xin liên hệ với chuyên viên tư vấn của hãng Luật Cộng đồng qua Ms.Ngân ? 0943991632 để để được giải đáp.

#Phaplydoanhnghiep

Hãng Luật Cộng Đồng

0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon