fbq('track', 'PageView');

Những đối tượng được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Đối tượng nào được thành lập doanh nghiệp? Cần những điều  kiện gì? Tại sao lại có quy định đó?

Theo quy định của pháp luật, quyền tự do kinh doanh được ghi nhận là một trong những quyền cơ bản của công dân. Mọi người đều có quyền tự do kinh doanh với bất kể  ngành nghề nào, chỉ cần điều kiện ngành nghề đó nằm trong những ngành nghề pháp luật không cấm. Nhưng trên thực tế có rất nhiều chủ thể hiểu sai về quy định này, pháp luật chỉ cho phép cá nhân tổ chức có quyền tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm, Nhưng điều kiện để kinh doanh một số ngành nghề bắt buộc phải thành pháp luật nghiệp. Nhưng theo quy định không phải mọi chủ thể đều có quyền thành lập công ty để kinh doanh. Như vậy những đối tượng nào được thành lập doanh nghiệp? Cần những điều  kiện gì? Tại sao lại có quy định đó? Dưới nội dung bài viết này Hãng Luật cộng đồng chia sẻ tới bạn độc những vướng mắc đó như sau:

Những đối tượng không được thành lập doanh nghiệp

Theo quy định của pháp Luật thì Thành lập doanh nghiệp là quyền của nhân, tổ chức.Nhưng bên cạnh đó không phải tất cả các cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định những đối tượng không có quyền thành lập doanh nghiệp bao gồm:

a, Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b, Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

c, Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

d, Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ, Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e,  Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

g, Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Đó là những chủ thể mà pháp luật không cho phép thành lập doanh nghiệp để quản lý, thực hiện kinh doanh. Những chủ thể không thuộc các trường hợp này có đủ điều kiện để mở doanh nghiệp kinh doanh các ngành ngành nghề tự do trong khuôn khổ pháp luật. 

Vì sao pháp  luật lại không cho phép chủ thể trong thành  lập doanh nghiệp

Với mỗi một quy định của pháp luật đều xuất  phát từ những lý do và ý nghĩa riêng, trong quy định này là do những lý do sau:

Thứ nhất những chủ thể như: Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình. Đây là những cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập xây dựng nên với chức năng quản lý, giúp việc cho nhân dân là  đơn vị cơ quan nhà  nước, mang tính quyền lực nhà nước. Nếu được thực hiện thành  lập doanh nghiệp để kinh doanh mà phục vụ cho lợi ích của riêng mình sẽ  mất đi cái  chức năng của tổ chức, và cơ quan, đơn vị. Hơn nữa nếu những chủ thể này được thành lập doanh nghiệp sẽ dẫn đến  tình trạng xấu trong kinh doanh, cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường kinh tế. Bưởi những Cơ quan này mang tính  quyền lực cao.

Thứ hai, Cán bộ, công chức, viên chức, Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ… là những cá nhân tiêu biểu được chọn lựa để giúp việc  cho bộ máy nhà nước, giúp việc  cho nhân dân đó là nhiệm vụ chính của các chủ thể này. Việc không cho phép  các chủ thể này thành  lập doanh nghiệp nhằm tránh việc cá chủ thể vừa quản lý kinh doanh vừa thực hiện công việc giúp việc  cho bộ máy nhà nước, dẫn đến  công việc chính  không tập trung, mất đi giá trị, chức năng của nhiệm vụ tại các vị trí này.

Thứ ba, Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân; Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng… Việc thành lập doanh nghiệp để kinh doanh là một công việc khó đòi hỏi người thành lập, người chủ doanh nghiệp có hiểu biết  sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó các chủ thể trong trường hợp này là những  chủ thể không có đủ năng lực hành vi hoặc không đủ uy tín để nhà nước trao cho quyền thành lập công ty.

Trên đây là bài viết  về Những đối tượng được thành  lập doanh nghiệp tại Việt Nam Trong quá trình  nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Những đối tượng được thành  lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#Thanhlapdoanhnghiep

 ___________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail:dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon