fbq('track', 'PageView');

Những điều cần biết về hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật

Quan hệ lao động là quan hệ phổ biến nhất  trong xã hội quan hệ này thường được ghi nhận bằng hợp đồng lao động. Theo đó hợp đồng lao động là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền  lợi cho người lao động, giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân. Do đó, dưới nội dung bài viết này Hãng Luật cộng đồng chia sẻ một số kiến thức pháp lý về “Hợp đồng lao động” dưới nội dung cụ thể sau

Hợp đồng lao động là gì ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành “Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động  và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều  kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

Về bản chất, hợp đồng phải là sự thỏa thuận, giao ước giữa các bên và nội dung của nó phải là những quy định về các quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia (về từng lĩnh vực cụ thể). Hợp đồng lao động cũng là một loại hợp đồng (trước đây hợp đồng lao động được xem như hợp đồng dân sự, sau này mới tách ra thành loại hợp đồng lao động riêng), vì vậy nó cũng phải mang bản chất của hợp đồng nói chung đó là tính khế ước, được hình thành trên cơ sở sự thoả thuận của các bên. Song khác với hợp đồng dân sự hay hợp đồng thương mại, sự thỏa thuận này phải là sự thoả thuận giữa các chủ thể của quan hệ lao động (NLĐ và NSDLĐ) và nội dung của nó phải liên quan đến các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động như vấn đề về việc làm, tiền lương, thời gian làm việc, bảo hiểm xã hội…

Lưu ý: Trường hợp được gọi bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Hình  thức của hợp đồng lao động

Hình  thức hợp đồng lao động là cách thức thể hiện ra bên ngoài của hợp đồng lao động ghi nhận các cam kết, thỏa thuận của các bên trong hợp đồng. Tùy vào  tính chất, nội dung của từng loại công việc và khả năng tin cậy lẫn nhau mà các bên có thể lựa chọn loại hình thức giao kết phù hợp. Theo quy định của  pháp luật hiện nay quy định một số hình thức hợp đồng lao động sau:

  • Hợp đồng lao động được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp:
  • Người lao động và người sử dụng lao động  giao kết Hợp đồng lao động qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản. 
  •  Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng trừ các trường hợp: Công việc theo mùa vụ ký kết với nhóm người lao động; giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi; lao động là người giúp việc gia đình. 

 Hợp đồng lao động được giao kết trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực; tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội.

Có những loại hợp đồng lao động nào?

Có nhiều căn cứ để phân loại hợp đồng lao động như hợp đồng thử việc,hợp đồng chính thức, hợp đồng lao động hợp pháp…. Nhưng theo quy định pháp luật hiện nay ghi nhận những loại hợp đồng sau:

Thứ nhất hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Trong loại hợp đồng này các bên không ràng buộc với nhau về thời gian. Do đó hợp đồng này thường  được áp dụng cho những công việc  có tính chất thường xuyên liên tục, không xác định được thời điểm kết thúc.

Thứ hai Hợp đồng xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Khi hết hạn, người lao động và người sử dụng lao động chỉ được giao kết thêm một hợp đồng xác định thời hạn nữa. Sau đó, nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với:

 – Người được làm thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước; 

– Người lao động cao tuổi; 

– Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; 

– Người lao động là thành viên Ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Trên đây là bài  viết chia sẻ một số kiến thức của chúng tôi về “Hợp đồng lao động” trong quá trình  nghiên cứu cứu nếu có bất kỳ vướng mắc nào bạn đọc liên hệ với chuyên viên tư vấn của Hãng Luật cộng đồng Ms.Ngân qua ? 0943991632 để được giải đáp nhanh nhất!

#Hopdonglaodong #Tuvanphaplymienphichodoanhnghiep

#Hangluatcongdong

____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: cabinlawvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Thượng – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon