fbq('track', 'PageView');

Những điều cần biết về tiền lương trong doanh nghiệp năm 2022

Trong quan hệ lao động tiền lương là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trả lương cho người lao động là một nghĩa vụ cơ bản của người sử dụng lao động. Tuy nhiên về cách tính lương,nguyên tắc tính lương, hình thức trả lương phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Nhiều  doanh nghiệp, người lao động gặp nhiều  khó khăn trong việc này, do đó dưới nội dung bài viết  này Hãng luật Cộng đồng chia sẻ một số kiến thức về “Những điều cần biết về tiền lương trong doanh nghiệp năm 2022” .

Tiền lương là gì?

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả cho người lao động để thực hiện công việc trên cơ sở pháp luật. Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định, tiền lương trả cho người  lao động phải căn cứ vào năng suất lao động, chất lượng công việc , hiệu quả công việc và điều kiện lao động được xác định theo thỏa thuận hợp pháp giữa hai bên trong hợp  đồng lao động và theo quy định của pháp luật. 

Theo quy định của pháp luật các bộ phận cấu thành cơ bản của tiền lương gồm:

Tiền lương cơ bản: là tiền lương chính thức ghi trong hợp đồng lao động, các quyết định về lương hay qua các thỏa thuận khác. Tiền lương cơ  bản phản ánh giá trị của sức lao động và tầm quan trọng của công việc mà  người lao động đảm nhận.

Phụ cấp lương: là khoản bổ sung cho lương cơ  bản, bù đắp cho những yếu tố không cố định ngoài lương cơ bản người  lao động làm việc trong điều kiện không bình thường  hoặc phải thực hiện các công việc yêu cầu trách nhiệm cao hơn mức bình thường.

Tiền thưởng: là khoản tiền trả cho người  lao động nhằm khuyến khích tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm,hiệu quả công việc, tăng cường kỷ luật lao động….

Tiền lương tối thiểu là tiền lương trả cho người lao động giản đơn, trong điều kiện lao động bình thường của xã hội . Tiền lương tối thiểu được xác định tương ứng với  trình độ lao động giản đơn nhất; với cường độ lao động nhẹ nhàng nhất trong điều kiện lao động bình thường; đảm bảo nhu cầu tiêu dùng sinh hoạt ở mức độ tối thiểu cần thiết….

Tiền lương trong doanh nghiệp được xác định như thế nào?

Tiền lương trong doanh nghiệp được xác định qua cơ chế thỏa  thuận giữa các bên  trong quan hệ lao động. Trong nền kinh tế thị trường ,tiền lương bị tác động bởi yếu tố thi trường nhưng bên cạnh đó phải có sự quản lý, điều tiết của nhà nước để tránh việc người sử dụng lao động ép lương của người lao động, trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. 

Tiền lương trong doanh nghiệp gắn chặt và phụ thuộc vào năng suất, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Một mặt tiền lương được xác định theo cơ chế thỏa thuận giữa các bên trong quan hệ lao động. Theo đó nếu năng suất lao động cao lên, người lao động lẩm nhiều của cải vật chất cho doanh nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, là tiền đề để doanh nghiệp tăng lương cho người lao động.

Nguồn chi trả tiền lương trong doanh nghiệp là nguồn kinh phí do  doanh nghiệp tự đảm bảo, có được từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nguyên tắc điều chỉnh lương trong doanh nghiệp.

Việc điều chỉnh lương sao cho phù hợp  với quan hệ này phải được dựa trên những nguyên tắc sau đây:

Thứ nhất, trả lương theo sự thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với người lao động. Trong quan hệ lao động, sức lao động được coi là hàng hóa và doanh nghiệp làm mọi cách để  tìm kiếm lợi nhuận dựa trên hàng hóa đó, vì vậy mức lương được tự do thỏa thuận dựa trên năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc của người lao động, trên cơ sở hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng thỏa thuận đó phải được rõ trong hợp đồng lao động và không được thỏa thuận thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Thứ hai, Trả lương không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Bất luận trong trường hợp nào, chủ cũng không được trả lương công nhân ít hơn lương tối thiểu. Đây là nguyên tắc quan trọng nhằm  bảo vệ quyền lợi của  người lao động trong nền kinh tế thị trường và trong điều kiện sức lao động cung lớn như hiện nay.

Thứ ba, trả lương ngang bằng nhau trong công việc giá trị ngang nhau. Trong giai đoạn  hiện nay sự chênh lệch giữa bảng lương đã khuyến khích được người có trình độ tiêu hàng năng lượng lớn, trách nhiệm cao…

Chế độ thưởng

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc  người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm  việc sau khi tham khảo ý kiến  của tổ chức đại diện tập thể lao động tại  cơ sở. Việc có thưởng hay không không phải là điều bắt buộc mà doanh nghiệp phải thực hiện. Tùy vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà người sử dụng lao động có thể chủ động thưởng hay không.

Thời gian để tính thưởng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, có thể căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc cộng dồn thời gian học, làm việc…

Các hình thức khác như hiện vật hoặc thưởng bằng chính thành phẩm của doanh nghiệp, các hình thức này cũng được các doanh nghiệp tự do quyết định.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Những điều cần biết về tiền lương trong doanh nghiệp năm 2022. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon