fbq('track', 'PageView');

Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập năm 2022

Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập. Khi doanh nghiệp mới thành lập vấn đề về các loại thuế là một trong những  vấn đề phức tạp và là mối quan tâm lớn của doanh nghiệp. Dưới nội dung bài viết này chúng tôi chia sẻ với bạn đọc một số kiến thức về “Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập” dưới nội dung bài  viết sau:

Khai và nộp lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Hiểu đơn giản, đây là mức thuế doanh nghiệp/công ty phải nộp hàng năm cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký; doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy quốc gia/địa phương.

Theo quy định của pháp luật hiện nay công ty mới thành lập phải kê khai lệ phí môn bài trong thời hạn nhất định. 

Mức lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp quy định như sau:

STT Căn cứ Số tiền
1 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 03 triệu đồng/năm
2 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 02 triệu đồng/năm
3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 01 triệu đồng/năm

Theo quy định, về mức đóng lệ phí môn bài năm 2022, đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư), doanh nghiệp xác định bậc và mức tiền lệ phí môn bài phải đóng tương ứng.

Thời gian nộp thuế  môn bài

Người nộp lệ phí môn bài mới thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Lưu ý: Hiện nay doanh nghiệp mới thành lập được miễn lệ phí  môn bài cho năm đầu tiên, nhưng doanh nghiệp vẫn  cần thực hiện thủ tục nộp tờ khai với cơ quan thuế về vấn đề này.

Hồ sơ khai lệ phí môn bài gồm tờ khai lệ phí môn bài được ban hành theo đúng quy định của pháp luật.

Kê khai thuế theo tháng và theo quý 

Đăng ký phương pháp tính thuế giá trị gia tăng

Có hai phương pháp tính thuế GTGT để doanh nghiệp đăng ký bao gồm phương pháp trực tiếp và phương pháp khấu trừ.

Doanh nghiệp lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế thì sẽ nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC bao gồm:

  • Tờ khai thuế GTGT theo mẫu
  • Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ bán ra theo mẫu
  • Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu
  • Bảng kê thuế GTGT đã nộp của doanh thu kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh theo mẫu
  • Bảng phân bổ thuế GTGT cho địa phương nơi đóng trụ sở chính và các địa phương nơi có cơ sở sản xuất

Doanh nghiệp lựa chọn phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu ban hành kèm theo thông tư 156/2013/TT-BTC được sửa đổi bổ sung theo thông tư 119/2014/TT-BTC.

Thực hiện thủ tục mua chữ ký số để khai thuế điện tử

Hiện nay việc kê khai thuế của các doanh nghiệp tại cơ quan thuế hiện đang quá tải và có nhiều thủ tục khó khăn cho doanh nghiệp. Để doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế nhanh chóng hơn và bớt quá tải đối với số lượng người đến giải quyết trực tiếp. Doanh nghiệp thực hiện thủ tục mua chữ ký số để kê khai thuế điện tử. Việc đăng ký chữ ký số được thực hiện tại các doanh nghiệp được nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ này.

Việc thực hiện thủ tục mua chữ ký số thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Hồ sơ để doanh nghiệp thực hiện mua chữ ký số để khai thuế điện tử tùy vào từng địa điểm cung cấp dịch vụ khác nhau mà có quy định khác nhau. Tuy nhiên, bộ hồ sơ cơ bản sẽ bao gồm:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp

Dịch vụ đại lý thuế 

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức của chúng tôi về “Các thủ tục thuế cho công ty mới thành lập” trong quá trình  nghiên cứu cứu nếu có bất kỳ vướng mắc nào bạn đọc liên hệ với chuyên viên tư vấn của Hãng Luật cộng đồng Ms.Ngân qua ? 0943991632 để được giải đáp nhanh nhất!

#Tuvanphapluatmienphi #phaplydoanhnghiep #Thuedoanhnghiep

#Hangluatcongdong

____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: cabinlawvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Thượng – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon