fbq('track', 'PageView');

Những điều cần biết về công ty TNHH theo quy định của pháp luật

Cong-ty-tnhh-mot-thanh-vien

Công ty TNHH là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay, loại hình doanh nghiệp có rất nhiều ưu điểm để cá nhân, tổ chức lựa chọn. Dưới nội dung bài viết này Hãng Luật Cộng đồng chia sẻ tới bạn đọc một số kiến thức về Công ty TNHH như sau.

Công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên  là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu ( gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Theo đó công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ do một tổ chức hoặc một cá  nhân làm chủ, tùy vào mỗi loại chủ thể công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sẽ có một cơ cấu tổ chức khác nhau.

Thứ nhất, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một tổ chức làm chủ thì cơ cấu tổ chức quản lý chọn một trong hai mô hình sau :

  • Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc;
  •  Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Thứ hai công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một cá nhân làm chủ sở hữu thì cơ cấu tổ chức quản lý công ty chỉ có Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Chủ sở hữu công ty là Chủ tịch công ty và có thể kiêm hoặc thuê người khác làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Quyền, nghĩa vụ của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc được quy định tại Điều lệ công ty và hợp đồng lao động.

Đối với loại hình doanh  nghiệp này, chủ sơ rhuwux có thể  là nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước  ngoài có đầy đủ năng lực pháp luật, năng lực hành vi dân sự, văng lực hành vi và kinh doanh theo luật định.

Chế độ trách nhiệm trong công ty TNHH như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, hay chỉ cần nhìn vào hình thái tên công ty chúng  ta cũng hoàn toàn có thể nhận ra chế độ trách nhiệm đối với loại hình công ty này. Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chịu trách nhiệm hữu hạn về khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. 

Số vốn điều lệ có thể hiểu là số tiền thành viên  góp vốn và ghi vào trong Điều lệ của công ty. 

Vốn điều lệ của công ty có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất… nhưng đối với những tài sản không phải là tiền, thì khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần phải chuyển đổi đơn vị. Trong loại hình công ty này có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản   của công ty và tài sản của  các thành viên góp vốn, do đó nếu trong hoạt động kinh doanh, nếu phát sinh nợ thì chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm  trong phạm vi số vốn đã góp..

Công ty TNHH có được phát hành trái phiếu không?

Trong loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn nói chung và TNHH  một thành viên nói riêng thì không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Cổ phiếu là là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Theo đó, về bản chất cổ phiếu là chứng  khoán vốn và làm tăng vốn của công ty. Vì vậy, về  mặt pháp luật nếu như công ty trách nhiệm hữu hạn được phát hành cổ phiếu để  huy động vốn thì sẽ có  rất nhiều người góp  vốn vào sẽ phá vỡ cấu trúc về giới hạn số lượng thành viên và cơ cấu tổ chức   của nó. 

Đây là một trong những điểm khác biệt để so sánh với loại hình kinh doanh công ty cổ phần. Đây được coi là cách thức huy động vốn lớn nhất  mà công ty cổ phần được tiến hành. Tuy nhiên với đặc trưng của công ty trách nhiệm hữu hạn thì hoạt động phát hành cổ phiếu để huy động vốn là không cần thiết và không đảm bảo. Do vậy trong trường hợp này, công ty chỉ dựa trên khả năng tăng vốn điều lệ bằng tăng vốn góp của chủ sở  hữu trong quy mô công ty trách nhiệm hữu  hạn một thành viên. 

Vốn điều lệ trong công ty TNHH như thế nào?

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do chủ sở hữu tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị do chủ sở hữu cam kết góp vốn và ghi vào trong điều lệ của công ty. 

Chủ sở hữu phải góp đúng và đủ loại tài sản như đã cam kết đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết.

Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong  thời hạn quy định như trên, chủ sở hữu công ty phải đăng ký thay đổi điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Khi đó chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ. 

Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh công ty có quyền tăng vốn điều lệ theo quyết định của chủ sở hữu bằng cách Chủ sở hữu đầu tư thêm hoặc  Huy động thêm vốn góp của người khác. Nhưng cùng là mục đích là  tăng vốn điều lệ nhưng mỗi cách sẽ dẫn đến hệ quả pháp lý cho công ty khác nhau. 

Trên đây là một số thông tin chúng tôi chia sẻ. Mọi thông tin vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Những điều cần biết về công ty TNHH theo quy định của pháp luật. Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphaplymienphi

#Thaydoidangkykinhdoanh #Thanhlapdoanhnghiep

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: cabinlawvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon