fbq('track', 'PageView');

Quyền và nghĩa vụ đối với hộ kinh doanh cá thể theo Luật doanh nghiệp

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh đơn giản dành cho những cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ. Với những ưu điểm như thành  lập hồ sơ đơn giản, nhanh gọn, cơ quan quản lý là cơ quan cấp Huyện , kê khai thuế dễ dàng…. thì hầu như cá nhân, hộ gia đình kinh doanh chưa hiểu rõ về “Quyền và nghĩa vụ đối với hộ kinh doanh cá thể theo Luật doanh nghiệp”. Do đó, dưới nội dung bài viết này Hãng Luật Cộng đồng chia  sẻ với bạn đọc về vấn đề này dưới những mục cụ thể sau:

Quyền của hộ kinh doanh 

Chủ thể thành lập hộ kinh doanh sẽ có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề, mà pháp luật không cấm, chủ động lựa chọn ngành, nghề địa điểm kinh doanh. Chủ động trong việc tìm kiếm thị trường, khách hàng giao kết hợp đồng. Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo yêu cầu kinh doanh phù hợp quy định về số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh được  sử dụng. Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo lợi nhuận cho việc kinh doanh của mình. 

Từ chối yêu cầu cung cấp nguồn lực không theo quy định,Khiếu nại, tố cáo. Tạm ngừng hoạt động kinh doanh, chấm dứt hoạt động kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đầ đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh. Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Nghĩa vụ của hộ kinh doanh

Như đã biết hộ kinh doanh dành cho một số chủ thể hoạt động kinh doanh ở quy mô nhỏ và vừa, chính vì vậy nghĩa vụ của  loại hình kinh doanh này có nhiều điểm giống và khác biệt so với những loại hình kinh doanh khác. Dưới nội dung bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc một số nghĩa vụ cơ bản mà hộ kinh doanh phải làm trong quá trình hoạt động của  mình:

Thứ nhất, hộ kinh doanh không được kinh doanh những ngành nghề bị cấm kinh doanh, nếu hộ kinh doanh vi phạm điều này kinh doanh những ngành nghề bị cấm thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra thông báo về hành vi vi phạm và ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. 

Thứ hai, đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư có điều kiện theo quy định của pháp luật và đảm bảo duy trì điều kiện theo quy định của pháp luật và bảo đảm duy trì điều kiện kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. 

Thứ ba, có nghĩa vụ đăng ký, nộp đầy đủ thuế và các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật về thuế.

Thứ tư, phải đảm bảo quyền, lợi ích của người lao động thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội bảo hiểm y tế và bảo hiểm khác cho người lao động  theo quy định của pháp luật về bảo hiểm. 

Thứ năm, có nghĩa vụ tuân thủ quy định của pháp luật về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa đăng ký, vệ sinh, phòng dịch, di tích lịch sử văn hóa, danh  lam thắng cảnh, bảo vệ tài nguyên môi trường và trật tự an toàn xã hội. 

Trên đây là bài viết  về “Quyền và nghĩa vụ đối với hộ kinh doanh cá thể theo Luật doanh nghiệp” . Trong quá trình  nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về “Quyền và nghĩa vụ đối với hộ kinh doanh cá thể theo Luật doanh nghiệp” . Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphapplymienphi

#Thanhlapdoanhnghiep

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon