fbq('track', 'PageView');

Dịch Vụ Thành Lập Địa Điểm Kinh Doanh Năm 2022 Trên Toàn Quốc

Dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh năm 2022. Khi doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh thủ tục đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng nhất  là thành lập địa điểm kinh doanh. Nội dung bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc, quý khách hàng những kiến thức về thành lập địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện nay.

1. Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh  được quy định tại khoản 3 Điều 45 Luật doanh nghiệp. Địa điểm này có thể được lập ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính, không bắt buộc phải lập tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi đặt chi nhánh doanh nghiệp. Điều đó tạo sự chủ động, tự do cho tổ chức hoạt động cho doanh nghiệp trong việc tạo lập địa điểm kinh doanh cũng như giảm chi phí khi thành lập, quản lý địa điểm trong trường địa điểm này lập khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính của doanh nghiệp.

2. Ưu điểm của địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện, chi nhánh

Thứ nhất, địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện được phát sinh, thực hiện chức năng kinh doanh. Khi doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh lại địa điểm kinh doanh thì làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, thủ tục gọn nhẹ, nhanh chóng thường chỉ từ 05-07 ngày làm việc thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh đặt trụ sở, không phải làm thủ tục chốt thuế, trả con dấu chấm dứt hoạt động như chi nhánh, văn phòng đại diện.

Thứ hai nếu địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với địa chỉ trụ sở chính, các hoạt động kinh doanh có thể kê khai cùng với công ty mẹ mà không phải kê khai thuế riêng và nộp thuế riêng.

Thứ ba địa điểm kinh doanh không phải khắc con dấu riêng.

3. Những lưu ý  khi thành lập địa điểm kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh ở nhiều địa bàn khác nhau so với trụ sở chính của công ty:

 • Thành lập địa điểm kinh doanh cùng phường với trụ sở công ty;
 • Thành lập địa điểm kinh doanh cùng quận với trụ sở công ty;
 • Thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở công ty;
 • Thành lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở công ty.

Đặt tên địa điểm kinh doanh

 Theo quy định, tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, các chữ số và ký hiệu và phải được viết hoặc được gắn tại địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

      Ngoài tên bằng tiếng Việt thì địa điểm kinh doanh có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

      Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh không được sử dụng cụm từ “công ty” hay “doanh nghiệp”.

      Việc mở thêm địa điểm kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào quy mô, nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy vậy, khi doanh nghiệp đặt tên cho địa điểm kinh doanh thì cần phải tuân thủ theo những quy định trên.

4. Lệ phí môn bài của địa điểm kinh doanh.

Vì được phát sinh hoạt động kinh doanh, nên cũng như doanh nghiệp địa điểm này cũng phải nộp lệ phí môn bài. Mỗi địa điểm kinh doanh khi được thành lập sẽ nộp tờ khai lệ phí môn bài cho Chi cục thuế nơi địa điểm kinh doanh hoạt động.   Mức thu lệ phí môn bài đối với địa điểm kinh doanh là 1.000.000 VNĐ/năm. 

Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, khi thành lập địa điểm kinh doanh từ năm đầu thành lập, các địa điểm kinh doanh mới thành lập thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn thuế môn bài bao gồm:

 • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.
 • Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Theo đó đối với những doanh nghiệp được thành lập hoặc bắt đầu hoạt động kinh doanh trong năm 2020 khi tiến hành đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài.

5. Trình tự, thủ tục dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh 

Thành phần hồ sơ gồm:

 • Thông báo lập địa điểm kinh doanh
 • Giấy ủy quyền về việc thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cho công ty (Trường hợp người đại diện theo pháp luật ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ và nhận kết quả)

Thông báo lập địa điểm kinh doanh gồm các nội dung sau:

a) Mã số doanh nghiệp;

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

c) Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

d) Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

đ) Họ, tên, nơi cư trú, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh tới Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay việc nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh có hai cách:

 • Hình thức Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố
 • Hình thức Nộp trực tuyến (online) thông qua cổng thông tin trực tuyến

Bước 3: Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ thành lập công ty địa điểm kinh doanh

Chuyên viên sau khi tiếp nhận, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, thì Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, sau khi nộp xong chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ và trong trường hợp hồ sơ đẩy đủ và hợp lệ, thì người nộp hồ sơ mang bản cứng hồ sơ đến phòng 1 cửa để đối chiếu và nhận kết quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thành lập địa điểm kinh doanh. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào xin liên hệ đến Hãng Luật Cộng Đồng qua số điện thoại chuyên viên pháp lý Ms.Ngân 0943991632 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon