fbq('track', 'PageView');

Những vấn đề pháp lý về hộ kinh doanh theo quy địnhcần lưu ý

Hộ kinh doanh là một hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Với đặc điểm kinh doanh đơn giản, thủ tục thành lập nhanh chóng là những ưu điểm cho những nhà đầu tư mới, kinh doanh nhỏ lẻ chọn lựa. Với  những ưu điểm đó thì loại hình kinh doanh hộ cá thể là gì? Và có tính  pháp lý  như thế nào thì dưới nội dung bài  viết  này Hãng Luật Cộng đồng chia sẻ tới bạn đọc về “Những vấn đề pháp lý về hộ kinh doanh cần lưu ý như sau:

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh là một loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký  kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh có rất nhiều những ưu điểm, nhưng cũng tồn tại không ít hạn chế đối với loại hình kinh doanh khác. Các cá nhân, tổ chức cần dựa vào những yếu tố  để có thể lựa chọn hộ kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.

Thứ nhất, hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ hộ. Đối với hộ kinh doanh do một cá nhân làm chủ thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của một chủ là cá nhân chủ hộ kinh doanh có toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Đối với hộ kinh doanh thuộc một nhóm người hoặc hộ gia đình thì hộ kinh doanh thuộc sở hữu của nhiều chủ. Hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh do các thành viên trong nhóm hoặc các thành viên trong hộ gia đình quyết định.Nhóm người hoặc  hộ gia đình cử một  người đại diện cho nhóm hoặc cho hộ gia đình để tham gia giao dịch với bên ngoài.

Thứ hai, hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ: có một địa điểm kinh doanh, sử dụng không quá 10 lao động. So với doanh nghiệp thì hộ kinh doanh có quy mô kinh doanh nhỏ thể hiện qua các tiêu chí: hộ kinh doanh chỉ có một địa điểm kinh doanh và sử dụng không quá 10 lao động. Hộ kinh doanh nếu muốn sử dụng 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. 

Trách nhiệm của chủ hộ kinh doanh như thế nào?

Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh được thể hiện khi tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư vào hộ kinh doanh để trả nợ. Thời điểm để tear nợ là thời điểm hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ.

Tuy nhiên trách nhiệm vô hạn của hộ kinh doanh có phần khác so với doanh nghiệp tư nhân có phần khác đó là sự phân tán rủi ro cho nhiều thành viên trong trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ. 

Nếu hộ kinh doanh do một hộ gia đình làm chủ thì tất cả thành viên trong hộ gia đình phải liên đới chịu trách nhiệm. Khi tài sản chung của hộ gia đình không đủ để trả nợ thì các thành viên của hộ gia đình phải lấy cả tài sản riêng để trả nợ và phải trả cho các thành viên khác của hộ gia đình có trách nhiệm liên đới.

Cơ cấu tổ chức  hộ kinh doanh như thế nào?

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về cơ cấu tổ chức của hộ kinh doanh. Tuy vậy,  với tư cách là một loại hình kinh doanh phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được thành lập và hoạt động, hộ kinh doanh cần phải có một cơ cấu tổ chức nhất định. Nhưng đối với hộ kinh doanh cơ cấu tổ chức không cần quá phức tạp như loại hình công ty cổ phần hay công ty trách nhiệm hữu hạn….Việc tổ chức phân chia  quyền lực  và nghĩa vụ của hộ kinh doanh do chủ hộ quyết định và hộ kinh doanh không có nghĩa vụ báo cáo về cơ cấu tổ chức quản lý của mình đối với nhà nước.

Trong quan hệ  nội bộ hộ kinh doanh thường chỉ bao gồm quan hệ giữa chủ hộ và người lao động. Ở hộ kinh doanh ít hoặc không có sự phân chia phòng ban như các  loại hình doanh nghiệp khác. Tuy có cơ cấu đơn giản nhưng hộ kinh doanh vẫn phải đáp ứng đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người làm chủ và người làm thuê .

Trên đây là bài viết về “Những vấn đề pháp lý về hộ kinh doanh cần lưu ý ”. Trong quá trình  nghiên cứu có bất kỳ vướng mắc nào vui lòng liên hệ bộ phận nhân viên chuyên trách của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp Trực tiếp – Nhanh chóng – Kịp thời và nhận báo giá chi tiết nhất các dịch vụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thêm chút kiến thức về Những vấn đề pháp lý về hộ kinh doanh cần lưu ý . Nội dung bài viết trên mang tính chất tham khảo để có thông tin chính xác kịp thời vui lòng liên hệ tới chúng tôi: 094.399.1632 tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình 24/7.

#Tuvanphapplymienphi

#Thanhlapdoanhnghiep

 ____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: dichvuluat24h.com@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Hạ – Đống Đa – Hà Nội

☎ : 0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon