fbq('track', 'PageView');

Doanh nghiệp cần hiểu rõ về các loại thuế suất năm 2022

Khi hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần phải đóng cho cơ quan nhà nước rất nhiều loại thuế với con số rất lớn. Theo thống kê các loại thuế  của doanh nghiệp đóng vào ngân sách nhà nước chiếm chỉ lên hơn 50% số lượng này là rất hớn. Vấn đề này có ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp, do đó  công ty cần hiểu rõ về  các loại thuế suất doanh nghiệp phải đóng để phục vụ cho quá trình quản trị kinh doanh của minh.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định của pháp luật mức thuế suất của thuế thu nhập doanh nghiệp là:

– Mức thuế suất 20%: Áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp (kể từ ngày 01/01/2016), trừ trường hợp doanh nghiệp thuộc đối tượng được hưởng thuế suất ưu đãi và các quy định phải áp dụng mức thuế suất từ 32% đến 50% sau đây.

– Mức thuế suất từ 32% đến 50%: Áp dụng đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam.

+ Thuế suất 40%: Áp dụng với trường hợp các mỏ tài nguyên quý hiếm có từ 70% diện tích được giao trở lên ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thuộc

+ Thuế suất 50%: Áp dụng với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác các mỏ tài nguyên quý hiếm như bạch kim, vàng, bạc, thiếc, vonfram, antimon, đá quý, đất hiếm trừ dầu khí.

Thuế giá trị gia tăng

Hiện nay có 02 phương pháp tính thuế giá trị gia tăng là phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng và phương pháp khấu trừ.

Đối với phương pháp tính thuế giá trị gia tăng: ví dụ như đối với Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ 3%, bao gồm:

– Sản xuất, gia công, chế biến sản phẩm hàng hóa;

– Khai thác, chế biến khoáng sản;

– Vận tải hàng hóa, vận tải hành khách;

– Dịch vụ kèm theo bán hàng hóa như dịch vụ đào tạo, bảo dưỡng, chuyển giao công nghệ kèm theo bán sản phẩm;

– Dịch vụ ăn uống;

– Dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác;

– Xây dựng, lắp đặt có bao thầu nguyên vật liệu (bao gồm cả lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp).

Đối với phương pháp khấu trừ: có 03 mức thuế giá trị gia tăng 0%, 5%, 10%

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Mức thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định bằng cách tra cứu bảng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định với từng loại hàng hóa cụ thể. Ví dụ với  Rượu từ 20 độ trở lên: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2016 là 55%; Từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2017 là 60%; Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 là 65%. Với Vàng mã, hàng mã thuế tiêu thụ đặc biệt là 70%.

Thuế bảo vệ môi trường

Mức thuế bảo vệ môi trường được được xác định bằng cách tra cứu bảng thuế bảo vệ môi trường được quy định với từng loại hàng hóa cụ thể. Ví dụ với dầu nhờn là 2.000 đồng/lít, than mỡ là 50.000 đồng/kg.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức của chúng tôi về một số loại thuế xuất áp dụng cho Doanh nghiệp. Bài viết mang tính chất tham khảo trong quá trình nghiên cứu có vướng mắc quý khách hàng  liên hệ với chuyên viên tư vấn của Hãng Luật cộng đồng Ms.Ngân qua ? 0943991632 để được giải đáp nhanh nhất!

#Tuvanphaplydoanhnghiep #Dangkykinhdoanh #Dailythue

#Hangluatcongdong

____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: cabinlawvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Thượng – Đống Đa – Hà Nội


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon