fbq('track', 'PageView');

Thủ tục gia hạn Visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

1. Gia hạn Visa cho người nước ngoài là gì?

Visa là từ tiếng Anh của thị thực. Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, sửa đổi năm 2019 quy định: “Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.”

Theo khái niệm nêu trên thì thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Thị thực được cấp vào hộ chiếu, cấp rời hoặc cấp qua giao dịch điện tử. Thị thực cấp qua giao dịch điện tử là thị thực điện tử.

Căn cứ theo khoản 7 điều 9 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định: “Thị thực hết hạn, được xem xét cấp thị thực mới.”

Như vậy theo quy định này thì khi hết hiệu lực của Visa thì người lao động làm thủ tục để được xem xét cấp thị thực mới mà không phải xin gia hạn. Tuy nhiên trên thực tế mọi người thường sử dụng thuật ngữ gia hạn visa.

Lưu ý: Khi visa hết hạn cũng đồng nghĩa với việc hết thời hạn tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Lúc này, người nước ngoài sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Do đó nếu khi Visa hết hạn mà người nước ngoài vẫn có nhu cầu ở lại Việt Nam thì cần phải thực hiện thủ tục gia hạn Visa theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục gia hạn Visa cho người nước ngoài

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

Căn cứ theo điều 7 Thông tư 31/2015/TT-BCA thì trình tự thủ tục gia hạn Visa cho người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

+ Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh theo mẫu NC14 ban hành kèm theo Thông tư 31/2015/TT-BCA

+ Bản chụp thẻ thường trú kèm theo bản chính để đối chiếu đối với người đã được cấp thẻ thường trú;

+ Đơn giải trình về thời gian đã tạm trú tại Việt Nam, có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người không quốc tịch tạm trú đối với người chưa được giải quyết cho thường trú;

+ Giấy phép xuất nhập cảnh đã cấp, đối với trường hợp đề nghị cấp lại do giấy phép xuất nhập cảnh bị hư hỏng;

+ Đơn báo mất, đối với trường hợp đề nghị cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh do bị mất (không cần xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nơi bị mất).

– Số lượng: nộp 01 bộ hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ: người đề nghị phải nộp hồ sơ đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú.

– Trình tự giải quyết:

+ Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh.

+ Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xem xét và chuyển hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh về Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét cấp, cấp lại giấy phép xuất nhập cảnh trong thời hạn 02 ngày làm việc.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề gia hạn Visa cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu có vướng mắc xin vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn Ms.Ngân qua ☎ 0943991432 để được hỗ trợ nhanh nhất.

____________________

Hãng Luật cộng đồng

Mail: cabinlawvn@gmail.com

Địa chỉ: Số 2 ngõ 28/10 Đường Nguyên Hồng – Láng Thượng – Đống Đa – Hà Nội

☎  0943991632


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/tuongquan/domains/dichvuluat24h.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
0973362221
icons8-exercise-96 chat-active-icon